ĐÁM TANG ĐẠI TƯỚNG


Đại tướng Võ Nguyên Giáp chưa chết, nhưng đã có ít nhất hai bài viết bàn về chuyện hậu sự cho ông. Tự dưng, thấy lòng mình có gì đó như… hẫng hụt!

Đó là bài “Phải đối xử với Đại tướng Tổng tư lệnh đúng với vai trò một khai quốc công thần” trên trang Bauxite Việt Nam và bài “Chuyện hậu sự Đại tướng Võ Nguyên Giáp” trên blog Nguyễn Xuân Diện.

Bài viết trên Bauxite Việt Nam là của hai ông tướng lừng danh: Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên và Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh. Hai nội dung chính, cũng là hai nỗi lo trong bài viết là: sợ nhà nước không tổ chức quốc tang cho Đại tướng và sợ căn nhà 30 Hoàng Diệu của Đại tướng sẽ bị lấy đi dùng cho việc khác.

Tôi không tin có việc này, không tin nhà nước không tổ chức quốc tang cho Đại tướng và không tin ngôi nhà 30 Hoàng Diệu sẽ bị… lấy đi!

Đành rằng qui định của nhà nước chỉ quốc tang với 4 ngôi hàng nguyên thủ: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội. Nhưng thật ra, đã có những nhân vật vượt tầm nguyên thủ. Ông Giáp là người trong số đó. Và nói như Nguyễn Xuân Diện: nếu nhà nước không tổ chức quốc tang thì chính nhân dân sẽ tổ chức quốc tang cho họ!

Tôi tin, cũng không phải vì hai điều này khiến tướng Đồng Sĩ Nguyên và tướng Vĩnh lo đến vậy. Dường như, họ chỉ nói ra hai điều giản đơn nhất, dễ nghe và dễ đồng ý chấp nhận nhất đối với tang lễ ông Giáp. Chỉ hai điều giản đơn ấy (giản đơn đến mức tôi không thể tin rằng nó sẽ xảy ra, không thể tin rằng nhà nước lại không nghe) tại sao lại phải lo đến vậy? Dường như trong lòng 2 ông tướng có điều chi bất ổn, hụt hẫng?

Điều đáng nói, theo tôi, ở chính dấu hiệu bất ổn và hụt hẫng này.

Võ Nguyên Giáp là một nhân vật kỳ lạ, một hiện tượng kỳ lạ. Ra nước ngoài, khi nói đến Việt Nam, cái tên Võ Nguyên Giáp được nhắc đến chỉ sau 3 chữ Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, cuộc đời ông cũng là một chuỗi trăm năm với những khúc cua không hiểu nổi, có những quãng thời ông im lặng đến lạ kỳ, đến tưởng như không còn là Võ Nguyên Giáp. Những năm tháng cuối đời, ông đột nhiên “trở lại”, đánh động dư luận bằng hàng loạt ý kiến phản đối về mở rộng Thủ đô, phá hội trường Ba Đình, bauxite Tây Nguyên… Có thể, tất cả những phản kháng gan ruột nơi ông không lay chuyển được gì, nhưng ít nhiều thêm một lần nữa, cái tên Võ Nguyên Giáp lại trở thành chỗ dựa tin cậy cho một tầng lớp đông đảo nhân sĩ trí thức.

Vì thế, sự ra đi của ông sẽ là điều hụt hẫng. Dấu hiệu hụt hẫng này mới là điều đáng nói. Sau ông (và trước đó là Võ Văn Kiệt) liệu còn có được nhân vật nào dám lên tiếng trước những câu chuyện lớn như trên, liệu còn có “cụ” nào xứng đáng để lớp nhân sĩ trí thức tin dựa?

Tất nhiên, trong những câu chuyện như mở rộng Thủ đô, Hội trường Ba Đình, bauxite Tây Nguyên…, tôi vẫn thấy Đại tướng chỉ tác động như một tiếng hô, chứ chưa dám đi đến cùng. Tôi nghĩ, Đại tướng vẫn có cách giữ được Hội trường Ba Đình, giữ được bauxite Tây Nguyên, nhưng ông đã không chọn cách ấy. Cách giữ này, dịp nào thích hợp tôi sẽ nói cụ thể. Chỉ biết rằng nếu Đại tướng “đi đến cùng” như tôi nghĩ, giả nếu vẫn không cứu được Hội trường Ba Đình, bauxite Tây Nguyên thì khi đó sẽ cứu được cái lớn lao hơn.

Nhưng dù sao với tôi, nếu để chọn cho mình một ông xứng xanh Đại tướng- người đó chỉ có thể là Võ Nguyên Giáp!

Vì thế, việc tang lễ cho Đại tướng, và câu chuyện ngôi nhà 30 Hoàng Diệu không phải là mối lo. Giả sử nhà nước vẫn không nghe, vẫn không chịu làm quốc tang cho Đại tướng, thì nói như tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện: lúc đó dân chúng sẽ làm quốc tang cho ông. Quốc tang trong lòng dân mới thật là tang. Và giả như có bắn hai mươi mốt phát đại bác tiễn Đại tướng về giời thì ông cũng không vĩ đại thêm. Giả như không còn ngôi nhà 30 Hoàng Diệu thì những “kỷ vật Đại tướng” cũng không vì thế mà mất đi.

Vậy thì tại sao lại cứ phải lo vào điều không đáng lo?

Tôi không lo hai điều này. Tôi chỉ thấy hụt hẫng, một cảm giác hẫng hụt như vừa bị ai đó cướp đi của mình một điều gì đó quí giá, thiêng liêng.

Không biết, sự bất ổn, hụt hẫng tầm… tướng của ông Đồng Sĩ Nguyên và ông Vĩnh có giống cảm giác hẫng hụt đang ập đến trong tôi lúc này? Khi cụ Hồ chết, tôi còn quá nhỏ nên không biết và không nhớ cảm xúc của mình. Nhưng từ khi biết, từ khi cảm nhận được, có hai cái chết hàng nguyên thủ Việt khiến tôi có cảm giác hụt hẫng, đó là cái chết của ông Võ Văn Kiệt và sắp tới là của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ông Kiệt đột tử. Ông chết giữa lúc không ai tin rằng ông sẽ chết, chết trong khi ông đang hùng hồn, nhiệt huyết (dù đã nghỉ hưu), khi báo chí, nhân sĩ trí thức và một tầng lớp dân chúng không nhỏ vẫn luôn kỳ vọng vào ông, coi ông như… chỗ dựa tin cậy!

Ông Giáp Đại tướng chưa mất, nhưng sự ra đi của ông đã được báo trước cả năm rồi. Vậy mà vẫn đột ngột, vẫn hẫng hụt như thấy đất đang lún dưới chân mình!

Nguồn: Blog Trương Duy Nhất

3 thoughts on “ĐÁM TANG ĐẠI TƯỚNG

 1. Pingback: Lo ngại cho sức khỏe Tướng Giáp « Hãy dành thời gian

 2. NGÔI SAO VĨNH HẰNG VÀ ƯỚC NGUYỆN NGƯỜI DÂN

  Những ngày gần đây trên mạng thông tin trong và ngoài nước đang thảo luận một sự kiện mà có lẽ từ trước đến nay chưa hề có , đó là chuyện hậu sự cho một vị Tướng lừng danh – Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp.
  Theo thông tin mới nhất từ Thư ký riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ( ngày 13/5/2010) thì sức khỏe của Ông hiện nay đang suy yếu, có lẽ ngày ông ra đi đã cận kề bởi vậy việc bàn thảo về hậu sự cho ông cũng là điều tất yếu đối với những người kính trọng,cảm phục và coi ông như thần tượng của mình . Với riêng tôi ông là ánh sao sáng nhất, rực rỡ nhất và có thể là ánh sao cuối cùng của đất Việt trong thế kỷ này sẽ ra đi.

  Mấy ngày trước đây , từ ý kiến của 2 vị tướng nổi tiếng là Đồng Sĩ Nguyên và Nguyễn Trọng Vĩnh nói thay cho đông đảo các sĩ quan, tướng lĩnh và nhân dân về nghi thức lễ tang cho Vị Tổng tư lệnh đầu tiên và cũng là cuối cùng của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc . Họ mong muốn Đảng và Nhà nước hãy bỏ qua các thứ bậc trong chính sách để tổ chức Quốc tang cho Vị Đại tướng thân yêu một khi ông qua đời .Việc băn khoăn của các vị Tướng lãnh và Quần chúng nhân dân hiện nay là chính đáng , họ sợ Đảng và Nhà nước cứ chuẩn y “nguyên tắc” về nghi thức lễ tang mà bỏ qua nguyện vọng, mong mỏi của người dân đối với Đại tướng – Tổng Tư Lệnh kính yêu của Tổ quốc Việt nam , niềm tự hào của người Việt trên trường Quốc tế .

  Việc Đảng và Nhà nước có tổ chức Quốc tang cho Đại tướng hay không xin có mấy nhận định sau đây để chúng ta thấy rõ và tự tìm câu trả lời:

  Thứ Nhất : Uy tín của Đai Tướng Võ Nguyên Giáp đối với Thế giới .

  • Ông là một trong những vị Tướng lãnh nổi tiếng nhất của thế giới trong các thời đại.
  • Ông Là Anh Hùng Dân tộc của nước Việt Nam
  • Là Tổng tư lệnh Quân đội giỏi nhất, có tầm ảnh hưởng nhất trong các lực lượng vũ trang của Thế kỷ thứ 20
  • Là cha đẻ của học thuyết quân sự về Chiến tranh Nhân dân, Chiến tranh du kích đối với cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc .
  • Ông là biểu tượng về Giải phóng dân tộc của các nước thuộc thế giới thứ 3.

  Nếu ông mất đi , chắc chắn sẽ có hàng trăm đoàn đại biểu đại diện cho Quốc gia, các tổ chức xã hội trên toàn thế giới sẽ đến dự đám tang ông .

  Thứ Hai : Công lao và Nhân cách của Đại Tướng đối với Tổ quốc và Nhân dân Việt Nam.
  • Tổ quốc ta, Nhân dân ta luôn khảng định và ghi nhớ những công lao vô cùng to lớn của Đại tướng , người học trò suất xắc nhất , kiên định nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hai cuộc chiến tranh gian khổ và vẻ vang của dân tộc. Tuy chưa có một văn bản chính thức nào công nhận Đại Tướng Võ Nguyên Giáp là Anh Hùng Dân tộc nhưng có lẽ cũng chẳng cần văn bản làm gì , vì đã từ lâu trong tâm thức của mọi người dân , Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã là Anh hùng Dân tộc của mình và coi đó là niềm tự hào của Tổ quốc Việt Nam.
  • Là Vị Tổng tư lệnh kiệt xuất và có uy tín nhất của các lực lượng vũ trang Việt nam. Người được toàn thể Binh sĩ, Sĩ quan, Tướng lãnh trong các lực lượng vũ trang Việt nam thương yêu và kính trọng.
  • Là người soạn thảo và cũng là người thực hiện chính về NQ 15 của Ban chấp hành TW Đảng về việc Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước
  • Ông “là nhân tố quyết định thắng lợi trong các cuộc chiến” đối phương đã đánh giá ông như vậy nhưng khi được các nhà báo Quốc tế phỏng vấn để tôn vinh ông sau chiến tranh ông trả lời “ …Tôi đã hoàn thành nhiệm vụ mà Tổ quốc và Chủ tịch Hồ Chí Minh giao cho …” đây chính là Nhân cách của một con người Anh hùng dân tộc mà có lẽ hiếm ai thể hiện được.

  Thứ Ba : Uống nước –Nhớ nguồn

  • Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Tổng tư lệnh QĐNDVN là một trong những lãnh tụ của CM từ lúc Nước Việt nam dân chủ cộng hòa mới ra đời , ông cũng đã từng giữ các trọng trách và thực thi các nhiệm vụ tương đương với các chức danh như Thủ tướng, Chủ tịch nước hiện nay và hoàn thành suất xắc các nhiệm vụ đó.
  • Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng là lãnh đạo hoặc là cấp trên trực tiếp của một số vị Lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước ta như : Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Võ Chí Công, Lê Đức Anh, Lê Quang Đạo, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt, Phan văn Khải , Nguyễn Văn An ….kể cả 4 vị lãnh đạo cao nhất của nước ta hiện nay cũng xem Đại tướng là Lãnh đạo cấp cao của mình khi chưa giữ trọng trách như hiện nay.

  Vậy theo các đọc giả , những yếu tố trên đây đã đủ tiêu chuẩn để Đảng và Nhà nước tổ chức Quốc tang cho Đại Tướng Võ Nguyên Giáp chưa ? việc yêu cầu nhà nước “ đặc cách’ có lẽ không cần thiết mà Quốc tang cho Đại tướng là nhiệm vụ, là mệnh lệnh của cả dân tộc đối với chính quyền hiện nay. Tôn sư trọng đạo – Uống nước nhớ nguồn chính là phẩm giá truyền thống và chân thực nhất của người Việt nam ta .

  Nếu Đại Tướng mất đi sẽ là một sự kiện trọng đại của đất nước kéo theo sự hụt hẫng về tinh thần của hầu như tất cả các tầng lớp nhân dân, những người trí thức và đặc biệt là đối với lực lượng vũ trang khi họ mất đi người Anh Cả của mình.
  Sẽ không bao giờ có một lễ tang gây xúc động với tình cảm mãnh liệt của toàn dân ( tất nhiên là sau Tang lễ của Bác Hồ ) như Lễ Tang của Đại tướng sắp xảy ra.

  Hà Nội sẽ đông nghẹt người ,hoa Ngọc lan và hoa Hồng ( hai thứ hoa Đại tướng thích nhất) sẽ trải đầy trước đoàn xe tang tiễn đưa Đại tướng và 2 bên đường các Cựu chiến binh từ các địa phương trong cả nước đổ về, quân phục chỉnh tề nghiêm trang tiễn đưa người chỉ huy lần cuối.

  Đối với CácTướng lĩnh,Sĩ quan trong HỘi Cựu chiến binh hay đang còn phục vụ trong quân đội hãy kết vòng hoa bằng 1 trong những tấm huân chương, huy hiệu của mỗi người đó là vòng hoa đẹp nhất, độc đáo nhất chưa từng có để tiễn biệt người đồng chí, đồng đội của mình Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp

  TP HCM Ngày 26 tháng 5 năm 2010
  VAN MY ( cựu chiến binh )

 3. Muon co them tai lieu ve Dai tuong Vo nguyen Giap,, xin email ve danang652001@yahoo.com,, se duoc gui nhung tai lieu quy ve tuong Giap
  Co nguoi noi tuong Giap da qua doi,m Nha cam quyen bung bit tin tuc vi khong muon lam le qUOc tang cho ong.Nha cam quyen cs vn hien nay khong thich ong Giap vi ong cong khai chong chu truong cho TrunG Cong khai thac Bo xit o tay nguyen.. Bai viet phan doi cua ong Giap , sau khi dang tren bao Dai Doan Ket, thi tong thu ky bao Dai Doan ket bi mat chuc ( ong nay la con cua Ly chanh Trung)

Bình luận đã được đóng.