Chiến tranh Thế giới 3 sẽ nổ ra tại biển Đông?


David Nguyen

Lính hải quân Hàn Quốc quan sát hoạt động diễn tập từ tàu Dokdo - Ảnh: Reuters

Trong thời gian gần đây, các tầu chiến Mỹ đã ba lần xuất hiện gần những vùng biển châu Á. Những cuộc diễn tập phối hợp với Hàn Quốc và Việt Nam làm Trung Quốc là kẻ bực dọc nhất. Theo Lầu Năm Góc, thì Trung Quốc đang bí mật tăng cường mạnh mẽ lực lượng quân sự của mình và sẽ không ngần ngại sử dụng để tranh giành quyền lợi trên vùng biển Đông, cả với giá phải đương đầu quân sự với Hoa Kỳ.

Ai sẽ thống trị Thế giới trong tương lai?

Phản ứng lại những động thái của Mỹ tại các vùng biển châu Á, Trung Quốc đã trả lời bằng cuộc diễn tập quân sự khổng lồ của mình và gửi đến Washington bức thông điệp rõ ràng, rằng thống trị Thái Bình Dương và cả hành tinh này không nhất thiết chỉ là những quyết định trên thị trường chứng khoán, mà cả bằng vũ lực.

“Cuộc tranh giành ảnh hưởng Trung Quốc-Mỹ trên biển Đông, đặt ra câu hỏi, ai sẽ là người thống trị hành tinh trong tương lai,“ nhật báo Trung Quốc ấn bản bằng Anh ngữ Global Times viết.

Có lẽ người Trung Quốc điên tiết nhất là những tuyên bố của Hoa Kỳ về vấn đề biển Đông, nơi mà Bắc Kinh nhiều thập kỷ qua đòi hỏi quyền lợi. Theo nhận xét của các chuyên gia, thì nếu như ở đâu sẽ xảy ra đụng độ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay này, thì đó chính là tại vùng biển Đông của Việt Nam.

Hồi tháng ba vừa qua, Trung Quốc đã áp đặt qui chế quyền lợi hành chính quốc gia cho toàn bộ vùng biển này, nghĩa là sẽ sẵn sàng sử dụng vũ lực để tranh giành nó, như đã từng làm với Tây Tạng, Đài Loan hay Tân Cương. Và chuyện người Trung Quốc sẽ không run tay đã được chứng minh qua nhiều cuộc đụng độ hải quân tại vùng biển này.

Thế như cả người Mỹ cũng muốn giữ quyền lợi của mình và không muốn bị hổ danh kẻ thống lĩnh Thái Bình Dương. Hơn nữa tháng trước, nữ Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tháng trước đã phất lá cờ chiến đỏ rực vào mặt Bắc Kinh, khi tuyên bố sẽ ủng hộ tất cả những đòi hỏi “không Trung Quốc“ nào trên vùng biển chiến lược này.

Chiến tranh sẽ bùng nổ vì đường hàng hải thương mại và vì dầu mỏ

Và vì sao mà vùng biển Đông sẽ trở thành chiến địa cuộc đại chiến Thế giới lần 3? Trước hết, đây là hải trình thương mại đông đúc thứ hai của thế giới. Kẻ nào nắm được quyền kiểm soát cũng đồng nghĩa với việc quản lí được một nửa tất cả lượng hàng hoá vẫn chuyển trên khắp địa cầu và có thể điều khiển được các quân cờ kinh tế của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trên các hải trình này hàng ngày lưu thông khoảng 10 triệu thùng dầu mỏ và thứ nguyên liệu chiến lược này cũng còn nằm ẩn cả dưới đáy biển. Trữ lượng của nó đã được chứng minh là vào cỡ 7,7 tỉ thùng (mỗi thùng-barrel- cỡ gần 160 lít) và nhiều ước tính nói đến con số 28 tỉ thùng thứ vàng lỏng mầu đen này. Hơn nữa, dưới mặt nước còn tiềm ẩn trữ lượng hơi đốt khổng lồ.

Chìa khoá để mở cửa vào những kho báu thiên nhiên và mang tính chất chiến lược này, là nắm được quyền quản lí khoảng hai trăm hòn đảo trong khu vực. Kẻ thống trị trong tương lai trước tiên phải nắm được hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tất cả các quốc gia trong khu vực đều đòi hỏi quyền lợi của mình tại đây. Trung Quốc, Malaysia, Philippin và Việt Nam liên tục đưa ra những bằng chứng lịch sử và vị trí địa lí để khẳng định quyền lợi chính đáng của mình và nhiều lần đã vang lên cả hăm doạ sử dụng vũ lực, mà thường xuyên và gay gắt nhất là từ Trung Quốc.

Theo thông lệ luật biển quốc tế, qui định vùng biển quốc gia là 12 hải lí tính từ bờ biển, nhưng Trung Quốc luôn ngang ngược đòi chủ quyền đến 200 hải lí. Và căn cứ vào cách toan tính của mình, Trung Quốc đòi quyền lợi đến hàng chục quần đảo và lãnh hải rồi dựa vào đó lãnh hải Trung Quốc lại được mở rộng tiếp thêm 200 hải lí nữa, thể hiện rõ nhất trên tấm bản đồ hình “lưỡi bò“ của người Trung Quốc. Nghĩa là lãnh hải của Trung Quốc đã được họ tự mở rộng thêm hơn một nghìn hải lí từ bờ biển đất liền. Và trong lãnh hải khổng lồ “của mình“ ấy, Bắc Kinh muốn sẽ có quyền ban phát giấy phép cho người qua lại và cấm sự hiện diện của hải quân nước ngoài. Dĩ nhiên cuồng vọng ấy của người Trung Quốc không được ai chấp nhận, và vì thế, hậu quả của nó là những đụng độ thường xuyên xảy ra trên vùng biển này.

Thời gian gần đây, Bắc Kinh ngày càng tăng cường sức ép và thường xuyên đe doạ sử dụng vũ lực. Theo thông báo ngày 17/08/2010 của Bộ Quốc phòng Mỹ, thì trong những năm qua Trung Quốc đã tăng cường đáng kể số lượng tên lửa, tầu ngầm và kho vũ khí hạt nhân của mình. Khu vực biển Đông được quan tâm nhiều nhất, và trước hết là căn cứ quân sự trên đảo Hải Nam, cửa ngõ ra biển Đông.

Cách đây hai năm, tại Hải Nam, hải quân Trung Quốc đã đưa vào vận hành hệ thống gây nhiễu các thiết bị theo dõi tầu ngầm. Từ năm 2008, căn cứ hải quân tại đây đã được trang bị tầu ngầm nguyên tử mang theo đầu đạn tầm xa và không loại trừ khả năng cả đầu đạn hạt nhân.

Phản ứng lại, Mỹ đã bổ xung vũ khí đạn dược đến căn cứ trên đảo Guam và tăng cường các hoạt động do thám. Các nhà nghiên cứu cảnh báo trước tình hình căng thẳng này. “Nguy cơ xung đột tiềm tàng nhất giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ là trên biển,“ giáo sư danh tiếng Wang Ti-s từ Đại học Tổng hợp Bắc Kinh tuyên bố.

Hiện nay, thiên hạ chỉ còn chờ, là khi nào cuộc đụng độ có thể là sẽ mang tính huỷ diệt ấy xẩy ra.

David Nguyen, theo iDnes

Nguồn: Vietinfo

5 thoughts on “Chiến tranh Thế giới 3 sẽ nổ ra tại biển Đông?

 1. Bài viết chẳng những không nói được cái gì mới mẻ, mà còn làm rối loạn những gì đã có.

  – Biển Đông chí ít cũng nên để kèm cho người đọc hiểu là Biển Việt Nam, thay vì cứ lãi nhãi Biển Nam Trung Quốc.

  – “Người Tầu”, dùng từ như vậy thì alienate những người Việt gốc Hoa ba bốn đời năm sáu bảy tám chín đời. Đừng làm cho giặc có thêm quân số và ủng hộ viên.

 2. bien dong chang cua rieng ai
  cung nhau gin giu cung nhau tieu xai
  cong trung y the hiep nguoi
  tu ngan nam truoc chuyen dai viet nam
  boi vi dan toc viet nam
  chong nhau thi gioi, chong tau thi khong
  kiep sau xin co lam nguoi
  mong rang khong phai la nguoi viet nam
  dem than ty nan xu nguoi
  cung con kinh chong ,cung con chui nhau
  the thi dan toc o dau
  con dau suc luc danh Tau ,danh ai
  trong nha cu danh dai dai
  thuong thay so phan lam nguoi viet nam
  chang bao gio biet thuong nhau
  hon nhau mot chut ,hai nhau that nhieu

 3. phai chien dau voi trung quoc tren cac phuong tien truyen thong da
  chung ta phai co gang trao doi kha nang tin hoc
  no la 1 vu khi rat tot de lay lai bien dao cua vn

Bình luận đã được đóng.