Hải quân Việt Nam tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông


Tin hay

Biên đội tàu Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân huấn luyện trên biển

Ngày 10/6/2011, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới thông tin Hải quân Việt Nam sẽ tổ chức huấn luyện bắn đạn thật tại vùng biển Hòn Ông, tỉnh Quảng Nam vào ngày 13/6, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết:

“Đây là hoạt động huấn luyện thông thường hàng năm tại khu vực Hải quân Việt Nam vẫn thường xuyên huấn luyện theo chương trình và kế hoạch huấn luyện hàng năm của các đơn vị trong Quân đội Nhân dân Việt Nam.”

Trong khi đó, hãng tin Reuters của Anh cho biết Việt Nam hoan nghênh các nỗ lực của cộng đồng quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ để giải quyết căng thẳng hiện nay tại khu vực Biển Đông.

Theo Reuters, khi được hỏi về vai trò của Hoa Kỳ và các quốc gia khác trong vấn đề giải quyết tranh chấp trên khu vực Biển Đông, người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam nói:

“Duy trì an toàn, an ninh, ổn định và hoà bình tại Biển Đông là lợi ích chung của tất cả các quốc gia trong và ngoài khu vực. Mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế hướng đến duy trì hoà bình và ổn định ở Biển Đông đều được hoan nghênh”.

Reuters cho biết hiện nay, ngoài Việt Nam và Trung Quốc thì Philippines, Malaysia, Brunei, đảo Đài Loan cũng có tuyên bố của quyền tại khu vực này.

Tuy nhiên, tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc là lớn nhất, tham vọng của Bắc Kinh được thể hiện bằng tuyên bố đường chữ U (đường lưỡi bò 9 đoạn) bao trọn gần 1.7 triệu km vuông mặt nước Biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Trước đó, trong các ngày 26/5 và 9/6/2011, các tàu cá, tàu ngư chính cũng như tàu hải giám của Trung Quốc đã thực hiện hành vi xâm phạm trắng trợn vào chủ quyền lãnh hải của Việt Nam, đồng thời tiến hành vi cắt cáp thăm dò của tàu Việt Nam.

Để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, Hải quân nhân dân Việt Nam thường xuyên thực hiện huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Sau đây là một số hình ảnh về Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, làm chủ các trang thiết bị mới, hiện đại.


Ra quân huấn luyện ở Vùng 4 Hải quân

Biên đội tàu Hải quân NDVN chuẩn bị huấn luyện trên biển

Biên đội tàu Hải quân NDVN huấn luyện trên biển

Tên lửa bộ Hải quân bắn đạn thật

Tàu Hải quân huấn luyện bắn đạn thật trên biển

Tàu hộ vệ săn ngầm Lữ đoàn 171 bắn đạn thật

Chuẩn bị đi biển

Hải quân đánh bộ luyện tập sẵn sàng chiến đấu

Huấn luyện làm chủ trang bị mới, hiện đại ở Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân

Hải quân nhân dân Việt Nam chính qui, tinh nhuệ, hiện đại

Tên lửa bộ sẵn sàng chiến đấu

Biên đội tàu Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân huấn luyện trên biển

Tàu của Đoàn M72 huấn luyện trên biển

 

Ảnh Trọng Thiết thực hiện