“Thuốc cam” nhiễm độc, Bộ Y tế ở đâu?


Blogger Bút Lông

Bé Thành bị nhiễm độc chì với nồng độ rất cao 119,04 Mg/100ml nên dẫn đến suy gan, viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp

Sau khi một bé gái tám tháng tuổi ở Hà Nội tử vong tại Viện Nhi Trung ương do bị ngộ độc chì có trong thuốc cam, Bộ Y tế mới họp khẩn cấp để đối phó.

Tại cuộc họp vừa diễn ra, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo nhiều biện pháp khẩn như yêu cầu Cục Quản lý Dược ra thông báo chính thức của Bộ Y tế là cấm lưu hành các loại “thuốc cam” không có số đăng ký, không rõ nguồn gốc; Hội đồng Dược điển Việt Nam có kế hoạch xây dựng chuyên luận về chỉ tiêu giới hạn kim loại nặng (chì, asen…) trong dược liệu, thuốc từ dược liệu…

Hàng loạt biện pháp khẩn cấp như thế đã lộ ra “khoảng trống” trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân, bởi ở ca tử vong mới nhất (cháu Nguyễn Thị N. H., Hà Nội) đã sử dụng “thuốc cam” từ lâu, khi chuyển tới Viện Nhi đã ở trong trạng thái co giật, hôn mê… và kết quả xét nghiệm cho thấy bé bị ngộ độc chì rất nặng (gấp 10 lần mức cho phép). Ca tử vong này là trường hợp thứ tư trong bốn tháng qua. Còn tại Trung tâm Chống độc – BV Bạch Mai, chỉ riêng trong ngày 19-4 đã có 50 trẻ đến khám, trong đó khoảng 10 cháu phải nhập viện vì tình trạng nhiễm độc chì tương tự.

Theo một số người, “thuốc cam” có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thường được dùng chữa các bệnh ở trẻ nhỏ như tưa lưỡi, loét miệng, táo bón do nóng… Bài thuốc này gồm nhiều loại dược liệu, trong đó thành phần chính là tinh dầu cây chàm. Còn kim loại chì là loại chất độc rất nguy hiểm, có thể gây ngộ độc cấp tính và việc điều trị có thể kéo dài hằng năm nhưng dễ để lại những di chứng về thể chất và trí não.

Trên thực tế “thuốc cam” được bán khá phổ biến trên thị trường từ lâu, song như xác nhận của Cục Quản lý Dược thì Việt Nam hiện chưa có quy định về giới hạn chì trong dược liệu hoặc các loại thuốc từ dược liệu. Vì thế, cơ quan chức năng không biết dựa vào quy định nào để kết luận hàm lượng chì trong sản phẩm “thuốc cam” là cao hay thấp cũng như làm căn cứ để ban hành các mệnh lệnh hành chính.

23 năm trước, Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân đã ra đời với nhiều điều khoản ràng buộc trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về y tế như xây dựng chính sách, thanh kiểm tra cũng như tuyên truyền, giáo dục nhân dân “ăn sạch, uống sạch” để bảo vệ sức khỏe giống nòi. Vậy Bộ Y tế đã ở đâu trong câu chuyện “thuốc cam”?

Theo Bút Lông site

Xem tin tại đây