Vài lời với TBT ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng


Theo FB Nguyễn Đắc Kiên, 14h hôm nay(26/02) anh cho biết đi gặp Ban biên tập và 17 giờ 59′ cùng ngày trên báo nơi anh công tác có bài Anh Nguyễn Đắc Kiên không còn tư cách là phóng viên Báo Gia đình & Xã hội (Gia đình.net). “Báo Gia đình & Xã hội xin thông báo, do anh Nguyễn Đắc Kiên (nguyên phóng viên) vi phạm Quy chế hoạt động của Báo và Hợp đồng lao động nên Hội đồng Kỷ luật của Báo Gia đình & Xã hội đã họp và ra Quyết định kỷ luật, buộc thôi việc đối với anh Nguyễn Đắc Kiên. 

Mời tham khảo blog của anh tại đây!

Nguyễn Đắc Kiên – Nhà báo, báo Gia Đình & Xã Hội

QuestionMarkChương trình Thời sự VTV1, 19h, ngày 25/2 đưa phát biểu tại Vĩnh Phúc của TBT ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng như sau: “Vừa rồi đã có các luồng ý kiến cũng có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức … Xem ai có tư tưởng muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Có tam quyền phân lập không? Có phi chính trị hóa quân đội không? Người ta đang có những quan điểm như thế, đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa!”(*)

Bằng tất cả sự tôn trọng với người đang đứng đầu một đảng chính trị của VN, tôi xin nói với ông Nguyễn Phú Trọng vài lời như sau:

Đầu tiên, cần phải xác định, ông đang nói với ai? Nếu ông nói với nhân dân cả nước thì xin khẳng định luôn là ông không có tư cách. Ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nếu muốn dùng hai chữ “suy thoái” thì cùng lắm là ông chỉ có thể nói với những người đang là đảng viên cộng sản, ông không đủ tư cách để nói lời đó với nhân dân cả nước. Nếu ông và các đồng chí của ông muốn giữ Điều 4, muốn giữ vai trò lãnh đạo, muốn chính trị hóa quân đội, không muốn đa đảng, không muốn tam quyền phân lập, thì đó chỉ là ý muốn của riêng ông và ĐCS của ông. Ông không thể quy kết rằng đó là ý muốn của nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên, cũng cần phải nhấn mạnh rằng, những ý muốn trên chỉ nên xem là của riêng ông TBT Trọng, chưa chắc đã là tâm nguyện của toàn bộ đảng viên cộng sản hiện nay.

Tiếp theo, xin đi vào nội dung, ông nói suy thoái về đạo đức. Tôi muốn hỏi ông, đạo đức của ông đang muốn nói là đạo đức nào? Đạo đức làm người? Đạo đức công dân? Đạo đức dân tộc VN? … Tôi tạm đoán là ông đang muốn nói đến đạo đức người cộng sản của các ông. Vậy, các ông cho rằng chỉ có đạo đức cộng sản của các ông là đạo đức đích thực? Thế ra, cha ông tổ tiên chúng ta, khi chưa có chủ nghĩa cộng sản vô đạo đức hết à? Thế ra, những người không theo đảng cộng sản trên thế giới là vô đạo đức hết à?

Tiếp theo, xin đi vào nội dung suy thoái chính trị, tư tưởng. Tôi muốn hỏi ông, chính trị, tư tưởng ông đang muốn nói là chính trị, tư tưởng nào? Có phải chính trị, tư tưởng của đảng cộng sản? Vậy ra chỉ có đảng cộng sản của các ông là duy nhất đúng à? Cá nhân tôi cho rằng, không một người có lương tri bình thường nào thừa nhận như thế. Cùng lắm ông chỉ có thể nói với các đảng viên cộng sản như vậy, nhưng ngay cả với các đảng viên cộng sản, ông cũng không thể quy kết tội suy thoái cho họ. Nếu không tin, ông thử đọc lại Cương lĩnh chính trị và Điều lệ đảng các ông ban hành xem. Không có điều nào nói xóa bỏ Điều 4 là suy thoái, muốn đa nguyên về chính trị là suy thoái, muốn phi chính trị hóa quân đội là suy thoái, chỉ có tham ô, tham nhũng…  đi ngược lại lợi ích của nhân dân là suy thoái. Ông đương kim tổng bí thư ĐCS VN thử đọc lại và nghĩ lại chỗ này xem.

Bây giờ, tôi trân trọng tuyên bố những điều tôi muốn:

1- Tôi không chỉ muốn bỏ Điều 4 trong Hiến pháp hiện hành, mà tôi muốn tổ chức một Hội nghị lập hiến, lập một Hiến pháp mới để Hiến pháp đó thực sự thể hiện ý chí của toàn dân Việt Nam, không phải là ý chí của đảng cộng sản như Hiến pháp hiện hành.

2- Tôi ủng hộ đa nguyên, đa đảng, ủng hộ các đảng cạnh tranh lành mạnh vì tự do, dân chủ, vì hòa bình, tiến bộ của dân tộc Việt Nam, không một đảng nào, lấy bất cứ tư cách gì để thao túng, toàn trị đất nước.

3- Tôi không chỉ ủng hộ xây dựng một chính thể tam quyền phân lập mà còn muốn một chính thể phân quyền theo chiều dọc, tức là tăng tính tự trị cho các địa phương, xây dựng chính quyền địa phương mạnh, xóa bỏ các tập đoàn quốc gia, các đoàn thể quốc gia tiêu tốn ngân sách, tham nhũng của cải của nhân dân, phá hoại niềm tin, ý chí và tinh thần đoàn kết dân tộc.

4- Tôi ủng hộ phi chính trị hóa quân đội. Quân đội là để bảo vệ nhân dân, bảo vệ tổ quốc, bảo vệ cương vực, lãnh thổ không phải bảo vệ bất cứ một đảng phái nào.

5- Tôi khẳng định mình có quyền tuyên bố như trên và tất cả những người Việt Nam khác đều có quyền tuyên bố như thế. Tôi khẳng định, mình đang thực hiện quyền cơ bản của con người là tự do ngôn luận, tự do tư tưởng; quyền này mỗi người sinh ra đã tự nhiên có, nó được nhân dân Việt Nam thừa nhận và tôn trọng; quyền này không phải do đảng cộng sản của các ông ban cho, nên các ông cũng không có quyền tức đoạt hay phán xét nó. Vì thế, tôi có thể xem những lời phán xét trên của ông, nếu có hướng đến tôi là một sự phỉ báng cá nhân. Và tôi cho rằng, những người nào chống lại các quyền trên là phản động, là đi ngược lại với lợi ích của nhân dân, dân tộc, đi ngược lại xu hướng tiến bộ của nhân loại.

—–

(*) Nguồn: Chương trình Thời sự VTV1, 19h, ngày 25/2; phần âm thanh và gỡ băng của Anhbasam.

Theo Ba Sàm

4 thoughts on “Vài lời với TBT ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng

 1. Tổng trọng đã bị suy thoái đạo đức hết sức nghiêm trọng đến mức hết thuốc chữa rồi.
  TBT còn vậy thì đảng csvn là cái gì.
  Nhân Dân Việt Nam ai cũng muốn bỏ điều 4 và điều này có nghĩa là cần phải đa nguyên đa đảng duy trì chế độ tam quyền phân lập

  PDH Th.s Giảng viên ĐH, một người may mắn suýt nữa thì vào đảng

 2. Qua sự việc này, tôi có vài suy nghĩ:
  – ô NPT từng là Chủ tịch QH, bây giờ là TBT ĐCS VN nhưng xem ra ông không nắm chắc về Hiến pháp, nhân sinh quan của ông quá là kém, bằng chứng: ông cho biểu tình, kiến nghị, khiếu nại, tự do ngôn luận của công dân là suy thoái đạo đức. Đúng là ô NPT nên nghỉ đi vì ô không còn đủ năng lực trí tuệ minh mẫm để lãnh đạo đất nước này.
  – Qua phát biểu của ông NPT ở Vĩnh phúc thì thấy rằng: kêu gọi toàn dân tham gia góp ý bản dự thảo sửa đổi HP của các ông chỉ là trò lừa bịp, đạo đức giả đánh lừa những người dân vùng xâu vùng xa, nhưng người cuồng tín vào CNCS; Các ông mặc nhiên áp đặt những tư tưởng lỗi thời lạc hậu hại nước hại dân lên đất nước này, kéo dài sự nghèo nàn tăm tối không biết đến bao giờ.
  – Việc Báo Gia đình và Xã hội xa thải tác giả viết bài phê phán ô NPT càng ngày càng chứng tỏ quyền con người ở VN không có, người dân không có quyền suy nghĩ và phát biểu chính kiến của riêng mình, đất nước này là một nhà tù khổng lồ, mọi người chỉ được phép tụng kinh theo ĐCS.
  – Tôi xin cám ơn và chia xẻ với nhà báo Nguyễn Đắc Kiên, mong nhà báo mạnh khỏe.
  – Tôi tin những người như nhà báo Nguyễn Đắc Kiên sẽ trường tồn trong nhân dân, ngược lại những người như ô NPT sẽ luôn bị nhân dân nguyền rủa và trở thành lạc lõng giữa dòng người, giống như câu nói của Mao Trạch Đông nói với nhà bóa Mỹ sau cách mạng văn hóa: ” tôi như thầy tu cô đơn”.

 3. Pingback: Cách bôi nhọ chính quyền nhanh nhất! | Hãy dành thời gian

 4. Noi qua hay !!! Vietnam fai duoc nhieu nguoi nhu A Nguyen Dac Kien la so 1,,,, tuyet voi,,,, nghi lam cho nay se co nhieu cho khac tot hon,,, chuc a thanh cong…

Bình luận đã được đóng.