Thông tin và bình luận về kết quả bầu chọn nhân sự bổ sung Bộ Chính Trị


HDTG tổng hợp

Phó Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Phó Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân- Tân Ủy viên Bộ Chính Trị

Vài thông tin và bình luận mới cập nhật từ kết quả bầu chọn nhân sự bổ sung vào Bộ Chính trị, Ban Bí thư lúc 09:50 tối qua (thứ 7 ngày 4/5/2013):

Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương Đảng đã giới thiệu tổng cộng 18 vị để tranh cử vào 3 vị trí bổ sung cho Bộ chính trị và 2 vị trí bổ sung cho Ban Bí thư. Có 6 vị xin tự rút lui, còn lại 12 vị. Ban chấp hành Trung ương Đảng đã tiến hành các vòng bầu chọn. Kết quả như sau:

2 tân Ủy viên Bộ Chính trị vừa được bầu là: Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ông Trần Quốc Vượng, Chánh văn phòng trung ương đảng được bầu bổ sung vào Ban Bí thư.

Duy nhất ông Nguyễn Thiện Nhân đã được sự ủng hộ rất cao với gần 90% phiếu bầu, trở thành người đầu tiên vào Bộ Chính trị. Đáng ngạc nhiên, ông Vương Đình Huệ, một nhân sự được Bộ Chính trị đề cử lại bị rớt với số phiếu ủng hộ rất thấp, cũng như ông Vương Đình Huệ, ông Nguyễn Bá Thanh được kỳ vọng nhiều cũng rớt trong cuộc bỏ phiếu bổ sung vào tối qua, 9/12 vị còn lại không ai đạt đủ số phiếu.

Bình luận về sự kiện này trên Facebook, nhà báo Huy Đức viết: Việc Nguyễn Bá Thanh và Vương Đình Huệ rớt chức ủy viên Bộ chính trị, vừa có vấn đề tương quan, Tổng bí thư không có được đa số ủng hộ ở Trung ương, vừa có vấn đề cá nhân ứng cử viên. Vương Đình Huệ chưa có thành tích nổi bật gì còn Nguyễn Bá Thanh thì ngay từ đầu đã phạm không ít sai lầm. Việc ông ấy đòi “bắt nhốt, hốt hết” khi mới nhận chức Trưởng ban Nội Chính cho thấy ông Thanh vừa không hiểu chức năng, quyền hạn của cương vị mới vừa không hiểu cơ chế vận hành quyền lực ở Trung ương. Cái thời Trung ương nghe lời Tổng bí thư (nhân danh BCT) đã qua, “chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng”, anh đang cần phiếu của người ta mà anh đã đe bắt người ta thì không rớt mới lạ. Nguyễn Thị Kim Ngân là một người đàn bà có bản lĩnh, bà xứng đáng. Nguyễn Thiện Nhân vào BCT sẽ dẫn đến sự thay đổi vị trí tiếp theo, mở đường cho ông Lê Thanh Hải đi tiếp. Tương quan trong Đảng như vậy là đã rõ. Chỉ mong ông Nguyễn Tấn Dũng đi tiếp nước cờ trong “bẫy việt vị”.

Còn đây là thông tin bình luận từ vỉa hè: Nguồn tin còn cho hay, nhiều người nhận định, nếu ông Thanh không trúng Bộ Chính trị, tức đã có một cuộc đảo chính trong nội bộ Đảng.

Một vé nữa tuy không phải Bộ Chính trị nhưng rất quan trọng trong nhiều việc cơ mật của Đảng đó là vé vào Ban Bí thư của Chánh văn phòng Trung ương Trần Quốc Vượng. Nhân sự này cũng được đích thân ông Nguyễn Phú Trọng hậu thuẫn khi Trung ương bỏ phiếu tại Hội nghị 7 khóa 11.

Ngoài ra có tin cho hay, khi đề cập quy hoạch nhân sự cao cấp của Đảng cho thời gian tới, Tổng Bí thư ngỏ ý Bí thư Phạm Quang Nghị của Hà Nội “hội đủ điều kiện” để kế tục chức vụ Tổng Bí thư của Đảng nhiệm kỳ tiếp.

Cho dù lúc này đã gần nửa đêm, cho dù nhiều ý kiến đề nghị dừng việc bỏ phiếu theo ý kiến của ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Song các đại biểu phái hữu dự hội nghị đã kiên quyết yêu cầu làm cho tới kết quả cuối cùng.

Chưa bao giờ Ban chấp hành Trung ương Đảng lại diễn ra hội nghị nghiêm túc như lần Hội nghị Trung ương 7 này, đã hơn 10 giờ tối mà các vị lãnh đạo vẫn đang tận tâm, tận lực vì sự ổn định, phát triển đất nước nhằm đem lại ấm  no cho đồng bào.

Còn với HDTG nhận định, đây sẽ là cơ hội mới cho bà Nguyễn Thị Kim Ngân tiến lên một bước nữa, vượt qua những qui luật trước đây, sẽ là người phụ nữ đầu tiên nhiều khả năng tiếp nhận chức Thủ tướng.

Phó Thủ tướng, giáo sư, tiến sĩ, nhà giáo ưu tú Nguyễn Thiện Nhân

Phó Thủ tướng, giáo sư, tiến sĩ, nhà giáo ưu tú Nguyễn Thiện Nhân

Phó Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Phó Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Chánh văn phòng trung ương đảng Trần Quốc Vượng

Chánh văn phòng trung ương đảng Trần Quốc Vượng

6 thoughts on “Thông tin và bình luận về kết quả bầu chọn nhân sự bổ sung Bộ Chính Trị

  1. Những nhà lãnh đạo uy tín được bầu vào Bộ chính trị và ban thư ký đều là những người rất xứng đáng và có nhiều công lao trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Hy vọng họ sẽ làm thật tốt công việc của mình để đưa đất nước ngày càng phát triển và giải quyết được những bức xúc trong xã hội.

  2. Tôi cũng mong có một vị nữ Thủ tướng lần đầu tiên tại Việt Nam. Những gì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã làm được và những gì còn dang dở mong Chị Ngân sẽ hoàn thành nốt để xây dựng đất nước Việt Nam vững mạnh thực sự.

  3. Lựa chọn nhân sự cấp cao vào vị trí Đảng và nhà nước như vừa rồi là rất dân chủ. Tôi cũng là Đảng viên, thường xuyên theo dõi tình hình. Nhận định đất nước sẽ có nhiều thay đổi trong thời gian tới. Chúc cho đất nước Việt Nam ngày một phát triển, bền vững và Đoàn kết…

  4. Pingback: Nhân sự Bộ Chính trị: Tin vỉa hè, tin chính thống | Hãy dành thời gian

Bình luận đã được đóng.